BẤT ĐỘNG SẢN

Nên lựa chọn đầu tư bất động sản hay chứng khoán trong năm 2022

Việc đẩy nhanh tiêm vacxin diện rộng đang giúp dịch bệnh từng bước được đẩy lùi, có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau, dịch sẽ được kiểm soát tốt và nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Dòng tiền hiện đang tập trung nhiều vào thị trường chứng khoán, và sắp tới bất động sản có đón dòng tiền đầu tư hay không?

Ông Thái Phạm, CEO & Founder Happylive cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn đang rất hấp dẫn, ít nhất là đến tháng 6/2022. Về dài hạn, thị trường chứng khoán được hưởng lợi trong thời gian dài, bắt đầu từ tháng 3/2020 và sẽ tiếp tục chu kỳ mới kéo dài 5-10 năm. Chu kỳ này chứng khoán phát triển bền vững, đi lên – tích lũy… Thời gian vừa qua đến nay, chứng khoán đang là kênh huy động vốn rất tốt của các doanh nghiệp, liên tiếp những đợt phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu hay cổ đông chiến lược của các công ty chứng khoán, công ty sản xuất kinh doanh, tăng vốn điều lệ của hệ thống ngân hàng… Hàng loạt hoạt động tăng vốn khác cho thấy sự sôi động của chứng khoán giúp doanh nghiệp huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian tới.

Còn theo ông Tạ Thanh Thao, Giám đốc PGD Lê Văn Lương, Công ty CP chứng khoán SSI, từ thời điểm 3/2020 đến nay, chứng khoán là kênh đầu tư tăng trưởng mạnh, thu hút nhà đầu tư, là xu hướng tất yếu vì đi theo chu kỳ kinh tế, dân số trẻ… Tuy nhiên dịch bệnh làm sự phát triển này nhanh và quyết liệu hơn. Cùng với các chính sách thúc đẩy của Nhà nước, bối cảnh giãn cách xã hội khiến số lượng nhà đầu tư tăng kỷ lục khi các ngành bị đóng băng, kênh đầu tư hạn chế. Trong khi đó, chứng khoán lại phát huy hết lợi thế của nó khi không đòi hỏi việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp, số lượng vốn nhỏ, dễ thanh khoản, dễ chuyển đổi… Tiềm năng của kênh đầu tư này là rất lớn.

Đầu tư chứng khoán hay bất động sản sau dịch Covid Thời gian tới bất động sản và chứng khoán vẫn la 2 kênh đầu tư hấp dẫn so với vàng hoặc lãi suất ngân hàng. Ảnh minh họa

Cũng giống bất động sản, thị trường chứng khoán có tính chu kỳ, thời gian này đang trong “đại chu kỳ” của thị trường chứng khoán Việt Nam, xây dựng lớp nhà đầu tư mới đi cùng kinh tế đất nước. Chu kỳ này sẽ hình thành những tập đoàn, Tổng công ty, những doanh nghiệp siêu to để cạnh tranh các doanh nghiệp nước ngoài, đón lõng cơ hội phát triển của Việt Nam.

Tuy nhiên hai chuyên gia cũng thừa nhận, sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư F0 có thể gây một số rủi ro nhất định cho thị trường và cho chính nhà đầu tư. Mặc dù hiện nay nhà đầu tư có nhiều kênh trực tuyến để tiếp cận dễ dàng thông tin, tìm hiểu thị trường nhưng với những người không có kiến thức nền tảng, tham gia với tâm lý lướt sóng dễ mua phải cổ phiếu nóng, cổ phiếu không có thanh khoản… dẫn đến thua lỗ. Hệ quả với thị trường là khi dòng tiền đầu tư ngắn hạn rút đi, thị trường sẽ rơi vào các nhịp điều chỉnh kéo dài.

Đối với kênh đầu tư bất động sản, ông Trần Minh Quang, Giám đốc Phát triển dự án Công ty Đất Xanh Miền Nam, nhận định thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên, cũng là cơ hội cho một số nhà đầu tư, người mua tìm kiếm tài sản thích hợp. Cụ thể, trong thời điểm này, một số nhà đầu tư sẽ xem xét việc cơ cấu danh mục, bán bớt tài sản để cân đối hoặc phân bổ lại dòng tiền. Người mua ở thực nếu đã có khu vực khoanh vùng tìm kiếm, bắt được mức giá phù hợp có thể xem xét xuống tiền. Chứng khoán hay bất động sản đều khó biết đâu là đỉnh, đâu là đáy, do đó chỉ cần đáp ứng nhu cầu, phù hợp khả năng tài chính người mua nên quyết định ngay để sở hữu tài sản vào thời điểm các nhà đầu tư cơ cấu danh mục tài sản của họ.

Đầu tư bất động sản Đầu tư bất động sản đòi hỏi dòng vốn lớn nhưng ít có rủi ro về giá trị và khả năng thanh khoản. Ảnh minh họa

Về dài hạn, bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Thời gian tới, Chính phủ sẽ thúc đẩy hạ tầng tăng trưởng kinh tế qua đầu tư công và phát triển hạ tầng ở nhiều khu vực đang được đẩy mạnh. Trong thời điểm dịch bệnh, nhiều tuyến đường vẫn được đẩy nhanh tiến độ so với trước 2020. Giai đoạn 2021-2025 đang là giai đoạn bùng nổ mới cho việc phát triển hạ tầng phía Nam, đây cũng sẽ là thời gian hình thành chu kỳ mới, là ngưỡng cửa quan trọng của thị trường bất động sản. Theo kế hoạch thì năm 2020-2021 các tỉnh thành đều công bố quy hoạch sử dụng đất, cơ cấu sử dụng đất nhưng do ảnh hưởng dịch nên làn sóng này chậm lại. Tuy nhiên hạ tầng vẫn đang được triển khai, thu hút dòng tiền đổ vào, không chỉ thúc đẩy tốt cho kinh tế mà còn có lợi cho thị trường bất động sản.

Như vậy trong ngắn hạn hay dài hạn cả chứng khoán và bất động sản vẫn đang là những kênh đầu tư hấp dẫn, là vùng trũng thu hút dòng tiền. Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý, khi tham gia các kênh đầu tư này nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm, phải thực sự am hiểu về lĩnh vực mà mình đầu tư. Đối với chứng khoán nên xác định đây là kênh đầu tư dài hạn, cần am hiểu về doanh nghiệp, về cổ phiếu mà mình lựa chọn. Khi thực sự có kiến thức thì vàng, chứng khoán hay bất động sản mới thật sự là một kênh đầu tư, còn nếu nhà đầu tư không có chuyên môn, kiến thức thì kênh đầu tư nào cũng là “cờ bạc” vì tỷ lệ rủi ro, cơ hội kiếm lợi nhuận ngang bằng nhau.

Có hai tiêu chí mà nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán hoặc bất động sản cần lưu ý. Thứ nhất phải có kiến thức, tìm hiểu về lĩnh vực mình đầu tư; Thứ hai phải phân bổ vốn hợp lý. Nhà đầu tư mới chỉ nên thử nghiệm bằng một phần dòng vốn mình có, dần dần tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi quyết định tham gia với phần lớn số vốn.

Ngoài các nhận định trên, các chuyên gia cũng cho rằng, chứng khoán và bất động sản hiện không hoạt động hoàn toàn theo nguyên tắc “bình thông nhau” như trước đây mà có sự tăng trưởng tương ứng với nhau. Sẽ có những giai đoạn cả hai thị trường cùng tăng trưởng mạnh.

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về 2 kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản trong số “Có hẹn với chuyên gia BĐS” tuần  này, độc giả có thể xem trong video dưới đây và tiếp tục đón xem số phát sóng tuần tới vào 20h tối Chủ nhật 10/10 để nghe các chuyên gia trả lời những câu hỏi đã gửi về chương trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button